Slider

MỘT SỐ ẤN BẢN NỔI BẬT

Ấn Bản Ấn Quán Kẻ Sở

Ấn Bản Phú Nhai Đường

Ấn Bản Nhà In Tân Định

Ấn Bản Nhà In Làng Sông

Ấn Bản Các nhà in khác

VĂN CHƯƠNG ANNAM


“Văn Chương Annam” được đức Giám mục Đa Minh Maria Hồ Ngọc Cẩn soạn khi còn là linh mục ở địa phận Huế. Cuốn sách là bản hướng dẫn viết văn chương để cho các học sĩ viết cho đúng, cho hay. Bố cục của cuốn sách được chia làm 3 phần:

(1) Dạy chung mấy điều về văn chương

(2) Dạy về các thứ Văn bài: Trước thì Tán văn, sau thì Vận văn

(3) Dạy về Sử ký Văn chương, và gốc tích cùng chữ quốc âm

 

Một số hình ảnh “scan”:


TRUYỆN BÀ THÁNH TÊRIXA HÀI ĐỒNG GIÊSU


Có nhiều con đường để nên thánh. Mỗi vị thánh là một con đường để dẫn ta về tới thiên đàng. Có vị thánh từ bỏ của cải thế gian ẩn mình mà tu hành trên rừng như thánh Antôn. Có vị thánh đem trót mình ở giữa đám hội cho được giảng giải đạo Thiên Chúa như thánh Đa Minh. Nhưng mọi con đường đều chung một mẫu số là mến Chúa và yêu người hết lòng. Sách “Truyện Bà Thánh Têrixa Hài Đồng Giêsu” cho thấy một mẫu gương nên thánh nhờ các việc nhỏ mọn nhưng với lòng mến Chúa hết lòng và gắn bó chặt chẽ với Người. Quyển sách này do chính thánh Têrêsa vâng lời Bề trên viết ra, gồm có 3 phần:

(1) Phần thứ nhất: kể lại những tích xảy ra trong gia đình và kể ra cùng mẹ Agnes de Jesu là chị người truyền chép.

(2) Phần thứ hai: kể ra những điều cao trọng về nhân đức thương yêu.

(3) Phần thứ ba: kể ra cách đi đàng nhân đức cho chắc chắn để lên đỉnh núi thánh cho chị cả của ngài là chị Marie du Sacré-Coeur.

 

Một số hình ảnh “scan”:


THÁNH GIÁO THUYẾT MINH


“Thánh Giáo Thuyết Minh” là cuốn sách cắt nghĩa giáo lý cho rõ ràng về những điều Hội thánh dạy phải tin, những việc phải làm, phải tránh và các điều cần phải giữ. Cuốn sách được trình bày theo hình thức hỏi thưa ngắn gọn, dễ nhớ phù hợp cho các thiếu nhi dọn mình rước lễ vỡ lòng, rước lễ Bao đồng hoặc dọn mình chịu phép Thêm Sức hay cho các Dự tòng học đạo.

 

Một số hình ảnh “scan”:


SÁCH THÁNG CẦU CHO CÁC LINH HỒN NƠI LỬA GIẢI TỘI

 Theo truyền thống của Giáo hội, tháng Mười Một là tháng cầu nguyện cho các linh hồn. Tuy nhiên, việc hướng dẫn các tín hữu hiểu và thực hành cho đúng việc đạo đức tốt lành này thì còn hạn chế. Cuốn sách “Sách Tháng Cầu Cho Các Linh Hồn Nơi Lửa Giải Tội” do Cố Lương soạn nhằm giúp các giáo hữu hiểu rằng việc cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện tội không chỉ giúp ích cho các linh hồn ấy mà còn mưu ích cho cả chúng ta nữa vì khi ta cầu nguyện cho họ thì họ lại cầu bầu cho ta. Bố cục của cuốn sách gồm 30 bài suy niệm cho 30 ngày về việc cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện tội và một số kinh cần đọc cho các linh hồn.

 

Một số hình ảnh “scan”:


BẢN GIẢI NGHĨA KINH THIÊN CHÚA - KINH AVE


“Bản Giải Nghĩa Kinh Thiên Chúa, Kinh Ave” là cuốn sách được cha Chính già An soạn dựa theo sách Giống má của cha Tràng Thiều. Cuốn sách giải nghĩa kinh Thiên Chúa (kinh Lạy Cha) và kinh Ave (kinh Kính Mừng) theo hình thức hỏi thưa hầu giúp ích cho các tín hữu cầu nguyện được sốt mến hơn. Phần đầu của cuốn sách bàn về ích lợi của việc cầu nguyện, tiếp đến là phần giải nghĩa kinh Thiên Chúa và kinh Ave và kết thúc với phần bàn về mấy lễ phép trong đạo cùng các chức bậc trong Hội Thánh.

 

Một số hình ảnh “scan”:


S. FRANCISCI XAVERII EPISTOLAE

 Tác phẩm này là một tập hợp các bức thư của thánh Phanxicô Xaviê được biên soạn theo cấu trúc gồm hai phần lớn.

Trong Phần II này, các bức thư của thánh Phanxicô Xaviê được chia thành bốn tập: là các tập thứ sáu, thứ bảy, thứ tám, và thứ chín của tác phẩm gồm 2 phần này.

Tập thứ sáu gồm các thư được thánh Phanxicô Xaviê viết tại thành phố Macao vào tháng 6 năm 1945 trước khi thánh nhân lên đường đến Nhật Bản.

Tập thứ bảy gồm các thư được viết tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm 1549 đến cuối năm 1551.

Tập thứ tám gồm các thư được gửi đến Cochin (Miền Nam Kỳ, Xứ An Nam) và tiểu bang Goa (Ấn Độ) trong bốn tháng đầu năm 1552.

Tập thứ chín gồm các thư được viết tại Macao, Singapo và đảo Thương Xuyên (Samchan) từ tháng 6 đến tháng 11 năm 1552.

 

Một số hình ảnh “scan”:


SƠ-HỌC LỄ-PHÉP (Eléments de politesse)

 Sách trình bày những phép tắc trong những tình huống cụ thể trong cuộc sống thường nhật. Tác giả quan niệm rằng ngọc là vật rất quý, hơi có vết cũng giảm mất giá-trị ; tấm gương tuy trong, có chút bụi trần bám vào cũng mờ ám ; những bức danh họa không phải là chỉ có những nét to. Tập sách Sơ-Học Lễ-Phép được ra đời nhằm giúp các cậu còn niên thiếu chuyên chăm tu dưỡng để nên người trưởng thành.

 

Một số hình ảnh “scan”:


SÁCH DẠY VỀ GỐC TÍCH CỘI RỄ SỰ ĐẠO


“Sách Về Gốc Tích Cội Rễ Sự Đạo” của Cố Chính Linh là một công trình đồ sộ trình bày về gốc tích sự Đạo cùng về nghĩa lý các điều phải tin trong Đạo.

Bộ sách này là phần đầu trong một công trình biên soạn lớn của Cố Chính Linh về “thần học” (theologia). Phần còn lại được gọi là Theologia moralis, là phần giải nghĩa các điều trong Đạo phải giữ cho được làm tôi Đức Chúa Lời và được rỗi linh hồn.

Một cách tổng quát, bộ sách gồm chín quyển và được phân chia thành hai phần chính:

(1) Phần thứ nhất là Theologia dogmatica generalis hay fundamentalis, dạy về gốc tích, cội rễ, căn nguyên và nền sự Đạo là làm sao, nghĩa là xét Đức Chúa Lời đã phán truyền sự Đạo cùng gìn giữ sự Đạo là thế nào. Phần này gồm các quyển:

Quyển I: Về Đạo thật

Quyển II: Về Yghêrêgia (Giáo Hội)

Quyển III: Về Kinh Thánh và lời truyền khẩu

Quyển IV: Về các mẹo mực dẫn đàng cho được tin Đạo nên

(2) Phần thứ hai là Theologia dogmatica specialis, dạy riêng về nghĩa lý các điều Đạo thánh Đức Chúa Lời truyền dạy, từng điều một. Phần này gồm các quyển:

Quyển V: Về một Đức Chúa Lời ba Ngôi

Quyển VI: Về sự Đức Chúa Lời dựng nên lời đất

Quyển VII: Về Ngôi Hai ra đời mà chuộc tội cho thiên hạ

Quyển VIII: Về Ơn Đấng Kirixitô

Quyển IX: Về bảy phép Sacramentô

 

Hiện tại, Thư viện TTHVĐM đang lưu giữ các Quyển I, III, V, VI, VII, VIII.

 

Một số hình ảnh “scan”:


NGƯỜI TÔNG ĐỒ ÁO NÂU - ANH G. HẬU


    Tác phẩm thuộc thể loại văn xuôi, Công giáo. Với lối hành văn thuật truyện, kể về những biến cố gian nan của chàng thanh niên nhiệt huyết tông đồ đức tin Công Giáo. Tác phẩm này như là một lời trần tình về một người anh có những đức tính phẩm hạnh cao đẹp, được tác giả hết lòng yêu mến và kính trọng. Nhất là về lòng sùng kính và nhiệt huyết tông đồ mà anh dành cho Đức Mẹ.

    Qua tác phẩm này, tác giả muốn giới thiệu về một người thân hữu, đang trải qua một thời cuộc đầy khói lửa. Nhưng một cách vô tình hay hữu ý Anh Giuse Bùi Văn Hậu (nhân vật chính trong tác phẩm) đọc được bản viết tay tập “Bí Mật Fatima” và từ đó cuộc đời anh đã hoàn toàn được biến đổi. Một chàng thanh niên thôn quê chất phác, một tông đồ nhiệt thành cổ võ và bảo vệ lòng mộ mến sùng kính Đức Mẹ. Qua tất cả những gì anh đã cống hiến và hy sinh giúp cho độc giả nhận ra được một đức tin mãnh liệt của người hết lòng yêu mến Giáo Hội và Xã hội.

 

Một số hình ảnh “scan”:


SÁCH DẠY ĐI ĐÀNG NHƠN ĐỨC TRỌN LÀNH
NHỜI ĐẤNG YÊU THƯƠNG BÁO TIN


Sách này tuy là tập sách nhỏ thật, nhưng nó bao hàm ý chính cốt sách mọi sự Đấng Thương yêu đã dạy dỗ ta. Hoặc có ai hỏi rằng: Đấng Thương yêu là ai? Thì sách nhỏ mọn này đáp lại một cách tường tận. Lòng thương yêu Chúa đã thúc giục Người tạo thành nên ta, để ta nhận biết kính mến, làm tôi Người cùng được hưởng mặt Người đời đời chẳng cùng. Ấy là điều đại khái sách này nói về Đấng Thương yêu. Xin độc giả chịu khó bớt ra chút thì giờ mà xem sách nhỏ mọn này, thì chắc độc giả sẽ biết được Đấng Thương yêu là Đấng nào vậy.

Chớ gì hay biết Ơn Đức Chúa Trời, Thiên Đàng yêu thiết trong linh hồn ta, Ơn Đức Chúa Trời, Đấng Thương yêu, việc kẻ làm tông đồ, Kinh Lạy Cha, Tuần chín ngày cầu cùng Đấng Thương yêu Đạo-binh, Phần thưởng Đấng Thương yêu, Kinh Đấng Thương yêu, Sự kêu van cùng Dấng Yêu mến.

 

Một số hình ảnh “scan”:


BÀ THÁNH MẸ CATHARINA SIENA
Sách này là sự góp nhặt ý tưởng của cha J. D. Folghera trong những sách của thánh nữ Catharina, và xếp vào từng mối là: (1) những thư từ; (2) sách vấn đáp; (3) truyện thánh Catharina.

Trong quyển sách này, độc giả sẽ đọc được lòng sùng kính mộ mến mà thánh nữ dành cho Thiên Chúa và Mẹ Maria, cách riêng là sự đối thoại giữa ngài với Đức Giêsu. Từ đó thánh nữ đưa ra những lời khuyên nhủ các chị em trong dòng, cố gắng thực hành những nhân đức trọn lành, chuyên chăm cầu nguyện, tránh xa tội lỗi mà sống đẹp lòng Thiên Chúa.

Các đề mục chính:

1. Đức Chúa Giời

2. Đức Giêsu Christo

3. Rất thánh Đức Bà

4. Sự kính mến Đức Chúa Giời

5. Sự thương người

6. Sự thương cùng ghét chính mình

7. Sự nhân đức cùng các nhân đức

8. Sự thương khó

9. Sự tội cùng các tội

10. Sự cầu nguyện

11. Thì tạm gởi, cùng về sự đời đời

 

Một số hình ảnh “scan”:


BẢN CẮT NGHĨA KINH MƯỜI ĐIỀU RĂNTập sách trình bày theo lối hỏi-thưa. Qua đó, cha chính Già An cắt nghĩa các điều răn trong kinh Mười Điều Răn. Ngài giải thích và hướng dẫn những bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm của Kitô hữu khi thực hành các điều răn. Ngài cũng chỉ ra những sự gây nên cớ mắc lỗi giới răn. Tình trạng nặng-nhẹ của hành vi xúc phạm đến Chúa và tha nhân. Đây là một cuốn sách vô cùng giá trị, nó sẽ giúp cho mọi tín hữu biết rõ hơn những bổn phận nào cần phải áp dụng trong đời sống để bày tỏ lòng kính mến Chúa và yêu thương anh chị em mình. Nó cũng chỉ ra những nguyên tác ứng xử công bằng với Chúa và với tha nhân.

Nội dung trình bày:

1.         Cắt nghĩa mười điều răn đạo thánh Đ.C.T

2.         Điều răn thư nhất

3.         Điều răn thứ hai

4.         Điều răn thứ ba

5.         Điều răn thứ bốn

6.         Điều răn thứ năm

7.         Điều răn thứ sáu và thứ chín

8.         Điều răn thứ bảy và thứ mười

9.         Điều răn thứ tám

 

Một số hình ảnh “scan”:


SÁCH GIẢI NGHĨA PHÉP BẢY BÍ TÍCH

 
Tập sách trình bày theo lối hỏi-thưa. Qua đó, tác giả hướng dẫn những ai đang phụ trách giáo huấn (các giáo lý viên) đường hướng khuyên dạy các học viên, ứng viên các bí tích hiểu rõ tầm mức quan trọng của các bí tích mà họ sắp lãnh nhận. Tác giả cũng giúp cho học viên biết những việc cần phải chuẩn bị để lãnh nhận bí tích, cũng như như

Nội dung chính trình bày:

·        Phép Rửa tội (Bí tích Rửa Tội)

·        Phép Confirmasong (Bí tích Thêm Sức)

·        Phép Comonhong (Bí tích Thánh Thể)

·        Phép Giải tội (Bí tích Hòa Giải)

·        Phép Indu (Đặc ân tòa thánh)

·        Phép Xức dầu thánh cho kẻ liệt (Bí tích Xức Dầu)

·        Phép Ordo hay Orden (Bí tích Truyền chức)

·        Phép Matrimonio (Bí tích Hôn Phối)GIỐNG MÁ THIÊNG LIÊNG - Vol I

 
Một số hình ảnh “scan”: